DANH BẠ PHÁP LÝ
thu tuc TGPL
Cong bao chinh phu
Cong chung
mau van ban
Tra cuu van ban luat mien phi
Luat su Dong Nam A
Khách online: 68
Lượt khách: 1
Tìm kiếm tin tức

Góp ý văn bản

Ngày 19/6, tại Hội trường Khách sạn Công đoàn, Hà Nội, Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính phần liên quan đến tệ nạn xã hội. Tiến sĩ Tạ Thị Minh Lý, Chủ tịch Hội BTTP cho người nghèo Việt Nam (VIJUSAP) chủ trì Hội thảo.


Tham dự Hội thảo có các đại biểu, đại diện của Ban soạn thảo Nghị định, các cán bộ thuộc một số cơ quan tham mưu của Bộ Công an (Cục tham mưu, Cục quản lý hành chính, Cục CSĐT tội phạm về ma túy,…), Bộ Tư pháp (Vụ pháp luật Hình sự- Hành chính), Bộ Y tế (Vụ Pháp chế), đại diện một số báo và chuyên gia về HIV, bình đẳng giới, ma túy của Liên Hợp quốc và đại diện các đơn vị thuộc Hội.

                  

                               TS. Tạ Thị Minh Lý- Chủ tịch Hội phát biểu tại Hội thảo

TS. Tạ Thị Minh Lý – Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc Hội thảo và thông báo khái quát kết quả Khảo sát thực tiễn về tệ nạn xã hội. Đặc biệt, phân tích và làm rõ nguyên nhân của thực trạng mại dâm, ma túy, HIV, tình hình xử phạt hành chính liên quan đến các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này; thực tiễn những khiếm khuyết trong công tác truyền thông, quản lý nhà nước, trong tình trạng đô thị hóa nhanh, thiếu giải pháp tạo công ăn, việc làm ở một số địa phương, phân tích một số điểm còn chưa phù hợp của các quy định trong Dự thảo Nghị định và đưa ra một số khuyến nghị về chính sách và pháp luật. 

Chủ tịch Hội khẳng định, trong điều kiện hiện nay đây là những vấn đề không chỉ khắc phục được thông qua xử phạt hành chính, đặc biệt là phạt tiền. Bởi vì, đa phần các đối tượng vi phạm (mại dâm, sử dụng ma túy,…)  là những người có hoàn cảnh khó khăn không có tiền nộp phạt. Hơn nữa, hiện tượng di biến động rất cao, đa số các đối tượng này từ các tỉnh khác tới các thành phố hoặc tụ điểm nên rất khó cho các cơ quan chức năng tiến hành xác minh nhân thân để xử lý hành chính. Trong khi đó, pháp luật xử lý vi phạm hành chính quy định thời gian tạm giữ hành chính trong trường hợp cần thiết không được quá 24 giờ. Vì thế, sau 24 giờ phải thả các đối tượng vi phạm ra dù có xử lý được hay không. Do đó, cần có sự khảo sát, đánh giá thực tiễn một cách rất khách quan từ các cơ quan chức năng để xác định hình thức xử phạt và mức phạt hành chính, diện chủ thể, các đối tượng, loại hành vi cần xử lý hành chính liên quan phải cụ thể và phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, đưa ra một số khuyến nghị sửa đổi về chính sách quản lý kinh doanh, dịch vụ nhạy cảm, quản lý lao động di cư với hợp đồng lao động đúng đắn và bảo vệ quyền người lao động, chính sách khám bệnh,… và pháp luật có liên quan, ví dụ, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong tạo công ăn, việc làm,...

          

                         Bà Nguyễn Phương Mai phát biểu, trao đổi tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã thảo luận sôi nổi, đưa ra nhiều góp ý xác đáng về các nội dung Nghị định, những kiến nghị, đề xuất… nhằm hoàn thiện Dự thảo Nghị định, đưa ra khuyến nghị cho các chính sách, pháp luật có liên quan đến mại dâm, ma túy, HIV. Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cũng đã phân tích những những khía cạnh khác nhau của Luật phòng chống HIV/AIDS đối với vấn đề mại dâm và biện pháp giảm hại trong mại dâm cũng như các văn bản pháp luật có liên quan đến mại dâm. Ông Khánh Hoàn, Trưởng phòng pháp luật hành chính, Bộ Tư pháp cũng khảng định, đây là vấn đề xã hội, nên cần được nghiên cứu, giải quyết đồng bộ bằng các chính sách xã hôi, phạt hành chính với mức tiền cao không phải là giải pháp duy nhất và hữu hiệu. Chuyên gia về HIV và giới của Liên Hợp quốc- bà Mai, có những dẫn chứng xác đáng tác hại của ma túy, về việc sử dụng methadone cho người nghiện, việc quản lý thuốc thay thế và vai trò của ngành công an, của chính quyền trong việc giám sát phân phát và sử dụng thuốc. Ông Bùi Ngọc Nhuần- Phó Chủ tịch Hội cho rằng, vấn đề tạo công ăn, việc làm cho người dân cũng là giải pháp để giảm thiểu tệ nạn xã hội.

Đây là một trong các hoạt động trọng tâm mà Hội đã xác định để tham gia cùng các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật, tham gia theo dõi, đánh giá việc thực hiện pháp luật, đưa ra các khuyến nghị về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ công dân, phù hợp với Điều lệ Hội.       
(Nguồn: )
CÁC TIN KHÁC:
Tập huấn về kỹ năng tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em (17/5/2013)
Trợ giúp pháp lý lưu động tại Thanh Trì, Hoài Đức - Hà Nội (1/4/2013)
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (31/3/2013)
Lễ ra mắt trung tâm tư vấn pháp luật tỉnh Hòa Bình (25/1/2013)
Hội bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam – Nhìn lại kết quả sau một năm đi vào hoạt động và phương hướng hoạt động năm tới (23/1/2013)
Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về phối hợp trong công tác bảo trợ tư pháp (9/1/2013)
Hội Bảo trợ tư pháp luôn đồng hành cùng người dân (9/1/2013)
Sự đồng hành của các tổ chức chính trị - xã hội với Hội Bảo trợ tư pháp trong việc trợ giúp pháp lý miễn phí (9/1/2013)
Đồng hành thiết thực của các Doanh nghiệp trong các hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam (9/1/2013)
Sự đồng hành của cơ quan truyền thông và báo chí trong bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam. (9/1/2013)
Tăng cường sự phối hợp chất lượng và hiệu quả của các cơ quan bảo vệ pháp luật với Hội Bảo trợ tư pháp (9/1/2013)
Sự đồng hành của tổ chức luật sư với Hội Bảo trợ tư pháp trong công tác trợ giúp pháp lý (9/1/2013)
Hội nghị về phối hợp trong công tác Bảo trợ tư pháp (27/12/2012)
Quyết định thành lập trung tâm tư vấn cho người nghèo , người dân tộc và gia đình liệt sĩ khu vực MIền Trung-Tây nguyên (1/8/2012)
Thông báo về cuộc họp của hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam (19/6/2012)
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ quản trị website Hỗ trợ quản trị website
Văn phòng TƯ Hội Văn phòng TƯ Hội
Tuyển chọn tư vấn cho hoạt động 6.3.1.2
Hòa giải ở cơ sở: Cần sửa đổi để tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Đại hội lần 2 - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thủ tục hưởng di sản thừa kế
Thủ tục xóa án tích sẽ bớt gian nan, phức tạp?
Danh bạ các trung tâm Trợ giúp pháp lý
danh ba luat su
Trong tai thuong mai viet nam
Hệ thống văn bản QPPL
mau van ban
sealaw
điểm tin
 
© 2010 - 2011 HỘI BẢO TRỢ TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NGHÈO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 20, Ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 04.37154286
Điện thoại: 04.37154286 - Fax: 04.37154286 - Email: baotrotuphapvn@gmail.com
Thiết kế và lưu trữ bởi TTC Design