DANH BẠ PHÁP LÝ
thu tuc TGPL
Cong bao chinh phu
Cong chung
mau van ban
Tra cuu van ban luat mien phi
Luat su Dong Nam A
Khách online: 31
Lượt khách: 1
Tìm kiếm tin tức

Sự đồng hành của cơ quan truyền thông và báo chí trong bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam.

Với trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ hành nghề, 67 đài phát thanh và truyền hình ở TƯ và địa phương, gần 800 cơ quan báo chí với hàng ngàn ấn phẩm thực sự trong những năm qua, công tác truyền thông và báo chí ở nước ta đã và đang phát huy được sức mạnh của mình.


                                                                                     

1/  Trong thời đại ngày nay, nhất là ở nước ta, vai trò của truyền thông và báo chí luôn chiếm một vị trí quan trọng trong thông tin, truyền tải những định hướng to lớn vì mục tiêu xây dựng đất nước: “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” mà Đảng ta đã đề ra, đã và đang đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững xã hội.  

Thông qua các kênh truyền dẫn (trong đó đặc biệt phải kể đến báo chí: báo in, báo phát thanh truyền hình, báo mạng…), truyền thông đại chúng đưa ra các thông điệp tác động vào đông đảo công chúng xã hội nhằm động viên và tập hợp, giáo dục và thuyết phục, đồng thời tổ chức đông đảo nhân dân tham gia giải quyết các nhiệm vụ chính trị- kinh tế- văn hóa- xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, truyền thông và báo chí còn có  nhiệm vụ quan trọng là  thực hiện Quyền được thông tin của người dân. Đây là một trong những quyền cơ bản của con người được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ.

Với trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ hành nghề, 67 đài phát thanh và truyền hình ở TƯ và địa phương, gần 800 cơ quan báo chí với hàng ngàn ấn phẩm thực sự trong những năm qua, công tác truyền thông và báo chí ở nước ta đã và đang phát huy được sức mạnh của mình.

2/ Hội Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam (VIJUSAP) ra đời ngày 6 tháng 5 năm 2011 trên cơ sở Quyết định số 1012-QĐ-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và đi vào hoạt động từ tháng 7 năm 2011. Căn cứ vào Điều lệ của Hội đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyêt  theo Quyết định số 1764/QĐ-BNV thì Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam là tổ chức xã hội- nghề nghiệp của những người làm công tác trợ giúp pháp lý và những người tình nguyện thường xuyên ủng hộ, thúc đẩy, phát triển hoạt động trợ giúp pháp lý không vì mục đích lợi nhuận theo các quy định của pháp luật.

 Đây là nhiệm vụ rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi mà còn tồn tại những vấn đề xã hội phức tạp, còn có những bất cập về pháp luật và thực thi pháp luật, còn để xảy ra những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, với những người vì lí do nào đó còn có đời sống ở mức nghèo khổ, những người có công và những đối tượng yếu thế khác bị thiệt thòi về quyền lợi hoặc không có khả năng bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Để làm được việc này là rất khó nếu như không có sự ủng hộ của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, đặc biệt là của giới truyền thông, báo chí.

Để xã hội và nhân dân  hiểu và tin tưởng vào các công việc của Hội, Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam không thể không có một cơ quan ngôn luận nhằm phổ biến kiến thức, tuyên truyền pháp luật, đường lối chính sách của nhà nước, trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng khác theo quy định của pháp luật. Đây là diễn đàn công khai. Chính vì mục tiêu đó, vừa qua Hội cũng đã có dự án thành lập Tạp chí Vì người nghèo. Trong khi chờ cấp phép, Hội mong nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của nhân dân và của các cơ quan. Và kể cả sau này, khi đã có Tạp chí, thậm chí là có cả báo in, thì vẫn rất mong các cơ quan truyền thông tiếp tục giúp đỡ  cộng tác tích cực để Tạp chí (hoặc tờ báo) làm tốt công nhiệm vụ, chức năng của mình.

3/ Để thực hiện có kết quả nhiệm vụ Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo là một điều rất khó khăn, phức tạp, cả chủ quan lẫn khách quan. Ngoài sự nỗ lực để công khai, minh bạch hoạt động giải quyết vụ việc từ phía các cơ quan có thẩm quyền, Hội Bảo trợ Tư pháp cùng các thành viên, các cá nhân, tập thể có tâm huyết nhận thấy dư luận xã hội từ truyền thông đóng một vai trò quan trọng. Những thông tin chính xác, hợp lý, hợp tình sẽ tạo cơ hội, thúc đẩy công việc mau đến đích. Sự phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí luôn luôn là trách nhiệm và nguyện vọng hàng đầu của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam.

Với kinh nghiệm và nghiệp vụ phong phú , hy vọng rằng các cơ quan truyền thông, báo chí sẽ đứng bên cạnh Hội nhất là trong việc thông tin vụ việc khó, có vướng mắc hoặc bị bao che, tạo dư luận có cái nhìn khách quan, toàn diện và đa chiều khi giải quyết các vụ việc liên quan đến người nghèo, đối tượng chính sách, nhóm yếu thế trong xã hội trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đúng chính sách và đường lối của Đảng và Nhà nước. Từ đó, góp phần bảo đảm xây dựng một xã hội công bằng, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, bảo hộ các quyền lợi hợp pháp cho người nghèo vì một xã hội trật tự và mang tinh thần nhân bản của dân tộc Việt Nam “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”, mọi người sống theo Hiến pháp và pháp luật, xây dựng một đất nước ổn định và phồn vinh.

4/ Về sự phối hợp cụ thể tại  Hội nghị này chúng ta sẽ bàn. Nếu chúng ta cùng tâm nguyện vì người nghèo thì dẫu có thử thách thế nào, tin rằng, chúng ta sẽ vượt qua.  Dưới đây là một số điểm cần bàn bạc và thảo luận kỹ:

1. Về truyền thông và giáo dục pháp luật phổ thông

2. Thông tin, tìm hiểu, giải thích pháp luật theo chuyên mục

3. Đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật với nhóm nghèo

4. Phối hợp nắm tin, xác minh và đưa tin về vụ việc

5. Thực hiện các phóng sự về bảo trợ tư pháp

                                                            

                                                                                                                      Phó chủ tịch

                                                                                                     Luật sư- Tiến sỹ: Hồ Phong Tư

(Nguồn: hoibaotrotuphap)
CÁC TIN KHÁC:
Tăng cường sự phối hợp chất lượng và hiệu quả của các cơ quan bảo vệ pháp luật với Hội Bảo trợ tư pháp (9/1/2013)
Sự đồng hành của tổ chức luật sư với Hội Bảo trợ tư pháp trong công tác trợ giúp pháp lý (9/1/2013)
Hội nghị về phối hợp trong công tác Bảo trợ tư pháp (27/12/2012)
Quyết định thành lập trung tâm tư vấn cho người nghèo , người dân tộc và gia đình liệt sĩ khu vực MIền Trung-Tây nguyên (1/8/2012)
Thông báo về cuộc họp của hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam (19/6/2012)
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển trợ giúp pháp lý ở Việt Nam (25/11/2011)
Đại hội lần thứ nhất Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam (4/10/2011)
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ quản trị website Hỗ trợ quản trị website
Văn phòng TƯ Hội Văn phòng TƯ Hội
Tuyển chọn tư vấn cho hoạt động 6.3.1.2
Hòa giải ở cơ sở: Cần sửa đổi để tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Đại hội lần 2 - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thủ tục hưởng di sản thừa kế
Thủ tục xóa án tích sẽ bớt gian nan, phức tạp?
Danh bạ các trung tâm Trợ giúp pháp lý
danh ba luat su
Trong tai thuong mai viet nam
Hệ thống văn bản QPPL
mau van ban
sealaw
điểm tin
 
© 2010 - 2011 HỘI BẢO TRỢ TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NGHÈO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 20, Ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 04.37154286
Điện thoại: 04.37154286 - Fax: 04.37154286 - Email: baotrotuphapvn@gmail.com
Thiết kế và lưu trữ bởi TTC Design