DANH BẠ PHÁP LÝ
thu tuc TGPL
Cong bao chinh phu
Cong chung
mau van ban
Tra cuu van ban luat mien phi
Luat su Dong Nam A
Khách online: 3,603
Lượt khách: 1
Tìm kiếm tin tức

Nghiên cứu áp dụng tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên phù hợp với Việt Nam

Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tiếp cận tư pháp và bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với UNICEF tổ chức Hội nghị tập huấn về “Tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên”. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu: Điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) và điểm cầu Paris (Cộng hòa Pháp) trong thời gian 03 ngày: Ngày 03, 23 và 24/11/2020. Hội nghị được khai mạc hồi 13 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) ngày 03/11/2020 (xem bài viết buổi khai mạc tại đây).
        Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu: Điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) và điểm cầu Paris (Cộng hòa Pháp) trong thời gian 03 ngày: Ngày 03, 23 và 24/11/2020. Hội nghị được khai mạc hồi 13 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) ngày 03/11/2020 (xem bài viết buổi khai mạc tại đây).     
        Sau 03 ngày làm việc, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia ​của Trường Đào tạo quốc gia về bảo vệ tư pháp và trẻ em, Cộng hòa Pháp giới thiệu về quyền trẻ em, khái niệm tư pháp phục hồi, tầm quan trọng của áp dụng tư pháp phục hồi đối với người chưa thành niên, khung pháp lý, các phương thức và mô hình tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên, quy trình tổ chức cuộc họp phục hồi và hòa giải cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật hoặc người chưa thành niên là nạn nhân của tội phạm của Bỉ, Pháp, Burkina Faso; cơ quan quản lý nhà nước; đào tạo đội ngũ tham gia thực hiện hỗ trợ tư pháp phục hồi, hòa giải; truyền thông về tư pháp phục hồi; giám sát và đánh giá các chương trình về tư pháp phục hồi… Đồng thời chuyên gia của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp cũng giới thiệu quy định pháp luật Việt Nam về hòa giải tại cộng đồng, hòa giải ở cơ sở. Trên cơ sở đó các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực trao đổi, thảo luận với các chuyên gia để tìm hiểu rõ hơn về kinh nghiệm quốc tế về vấn đề này. Bên cạnh đó, cũng trao đổi những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong quá trình triển khai áp dụng tư pháp phục hồi tại Việt Nam; khuyến nghị những giải pháp thúc đẩy và áp dụng tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam.
 
       Tại Việt Nam, các cấp chính quyền, xã hội dành sự quan tâm đặc biệt đối với người chưa thành niên; đã có nhiều quy định pháp luật liên quan đến tư pháp phục hồi và xử lý chuyển hướng đối với người chưa thành niên, việc triển khai trên thực tiễn đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện tư pháp phục hồi, Việt Nam vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc và thách thức như: Nhận thức về tư pháp phục hồi của cán bộ, công chức và người dân còn chưa sâu sắc, đầy đủ; chưa có quy định pháp luật chung thống nhất, còn tản mạn ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau; đội ngũ cán bộ, công chức tham gia triển khai tư pháp phục hồi còn mỏng, chưa được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng… Vì vậy, để triển khai có hiệu quả tư pháp phục hồi nói chung và tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên nói riêng, Việt Nam cần phải có chiến lược tổng thể, tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề tư pháp phục hồi và xây dựng chương trình, giáo trình về nội dung tư pháp phục hồi, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, đặc biệt là kỹ năng cho đội ngũ thực hiện công tác này…

       Phát biểu bế mạc Hội nghị, bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật cho rằng nội dung kiến thức trao đổi trong 03 ngày tổ chức hội nghị rất hữu ích, thiết thực đối với Việt Nam. Bà Ngô Quỳnh Hoa trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự tích cực và trách nhiệm của các chuyên gia đến từ Trường Đào tạo quốc gia về bảo vệ tư pháp và trẻ em, Cộng hòa Pháp. Trong thời gian tiếp theo, hi vọng các chuyên gia Pháp và tổ chức UNICEF sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Tư pháp Việt Nam để nghiên cứu, xây dựng và áp dụng có hiệu quả công tác tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên tại Việt Nam.

       Đại diện UNICEF và các chuyên gia Pháp ghi nhận và đánh giá cao tinh thần nghiêm túc học tập, trao đổi thảo luận tích cực của các đại biểu tham dự Hội nghị, họ cũng hiểu rõ hơn các quy định về xử lý chuyển hướng, hòa giải đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Trong thời gian tới, các chuyên gia Pháp và UNICEF sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong nghiên cứu và triển khai các hoạt động nghiên cứu, tập huấn, xây dựng tài liệu về tư pháp phục hồi dành cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật hiệu quả, phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

(Nguồn: https://pbgdpl.moj.gov.vn/qt/tintuc/pages/hoat-dong-pgbdpltw.aspx?ItemID=1140)
CÁC TIN KHÁC:
Tạo hành lang pháp lý cho ngành dầu khí phát triển trong điều kiện mới (4/12/2020)
Xây dựng lộ trình thúc đẩy hành vi kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam (3/12/2020)
Điều kiện cần và đủ để áp dụng pháp luật nước ngoài trong xét xử dân sự tại tòa án Việt Nam (3/12/2020)
Công an xã nghỉ việc được trợ cấp một lần? (13/5/2016)
Giải quyết chế độ tuất theo Luật BHXH cũ hay mới? (9/5/2016)
Ai được hưởng trợ cấp thân nhân liệt sĩ? (9/5/2016)
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi từ 2016 (5/5/2016)
Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi (5/5/2016)
Xác định giá thuê đất theo giá thị trường (27/4/2016)
Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật (19/4/2016)
Trẻ em được cấp thẻ BHYT khi đăng ký khai sinh (19/4/2016)
Chế độ phép đối với lao động làm việc dưới 12 tháng (13/4/2016)
Chế độ mai táng phí đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng (11/4/2016)
Nhà giáo điều động được bảo lưu phụ cấp đủ 36 tháng (11/4/2016)
Thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất (5/4/2016)
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ quản trị website Hỗ trợ quản trị website
Văn phòng TƯ Hội Văn phòng TƯ Hội
Hòa giải ở cơ sở: Cần sửa đổi để tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Đại hội lần 2 - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thủ tục hưởng di sản thừa kế
Thủ tục xóa án tích sẽ bớt gian nan, phức tạp?
Bố trí cán bộ có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực làm công tác tiếp dân
Danh bạ các trung tâm Trợ giúp pháp lý
danh ba luat su
Trong tai thuong mai viet nam
Hệ thống văn bản QPPL
mau van ban
sealaw
điểm tin
 
© 2010 - 2011 HỘI BẢO TRỢ TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NGHÈO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 20, Ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 04.37154286
Điện thoại: 04.37154286 - Fax: 04.37154286 - Email: baotrotuphapvn@gmail.com
Thiết kế và lưu trữ bởi TTC Design