DANH BẠ PHÁP LÝ
thu tuc TGPL
Cong bao chinh phu
Cong chung
mau van ban
Tra cuu van ban luat mien phi
Luat su Dong Nam A
Khách online: 146
Lượt khách: 1
Tìm kiếm tin tức

"Xiết" để cơ quan chủ quản báo chí hết cảnh "đười ươi giữ ống"

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho rằng: “Lâu nay, vai trò của cơ quan chủ quản rất “à ơi”, như kiểu “đười ươi giữ ống”, nghe rất hoành tráng nhưng lại không chịu trách nhiệm gì cả”...

Đây là một trong những vấn đề nổi cộm trong thực tiễn hoạt động báo chí cần được giải quyết để tăng hiệu quả và chất lượng hoạt động báo chí...

Thời gian qua đã có tình trạng cơ quan chủ quản lơ là nhiệm vụ “hậu kiểm”, buông lỏng cho cơ quan báo chí tự hoạt động, nể nang, chưa kiên quyết trong xử lý vi phạm đối với cơ quan báo chí thuộc quyền. Vai trò của cơ quan chủ quản “mờ nhạt” đến nỗi ngay cả khi xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí thì chỉ thấy trách nhiệm của cơ quan báo chí mà “vắng bóng” trách nhiệm của cơ quan chủ quản dù đã có qui định về trách nhiệm của cơ quan chủ quản.

“Nhiều cơ quan chủ quản cứ xin để ra được tờ báo, xong rồi “khoán” hết cho tổng biên tập” – bà Nguyễn Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bức xúc. Thậm chí, “cơ quan chủ quản không chịu trách nhiệm về sai phạm của cơ quan báo chí trực thuộc, dù khi có lợi nhuận thì cơ quan báo chí phải đóng góp cho cơ quan chủ quản” - ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT phản ánh. 

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT chỉ ra, một trong những nguồn tài chính đầu tư cho các cơ quan báo chí có cơ quan chủ quản là các hội xã hội, nghề nghiệp là từ nguồn đầu tư của các tổ chức, cá nhân. Việc cho tổ chức, cá nhân khác đầu tư trong nhiều trường hợp thể hiện sự buông lỏng, không kiểm soát được nội dung thông tin dẫn đến vi phạm về tôn chỉ mục đích quy định trong giấy phép hoạt động báo chí. 

Như vậy, sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cơ quan chủ quản là một nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong hoạt động nên làm rõ hơn trách nhiệm của cơ quan chủ quản, nhất là người chịu trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí là một vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra cho Dự thảo Luật Báo chí để lấp “khoảng trống” về hiệu quả của hoạt động báo chí do thiếu vai trò của cơ quan chủ quản.

Do vậy, ông Hoàng Hữu Lượng cho biết, Dự thảo Luật Báo chí đã dành riêng một mục (2 điều) đề cập đến cơ quan chủ quản của cơ quan báo chí với việc qui định cụ thể các đối tượng được thành lập cơ quan báo chí và quyền hạn, nhiệm vụ của cơ quan chủ quản báo chí. Trong đó có quy định “người đứng đầu cơ quan chủ quản, người được cử trực tiếp theo dõi, chỉ đạo cơ quan báo chí trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các sai phạm của cơ quan báo chí trực thuộc” (Điểm d Khoản 3 Điều 17 Dự thảo).

Với qui định này, Dự thảo Luật đã “chỉ ra người có tóc để “túm” nếu cơ quan báo chí có sai phạm, chứ không còn là trách nhiệm chung chung của cơ quan chủ quản, dẫn đến “không ai chịu trách nhiệm”, khắc phục được tình trạng có qui định trách nhiệm nhưng không bị xử lý trách nhiệm khi có sai phạm. Đồng thời, qui định này sẽ củng cố thêm hiệu quả của hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí.

Bộ TT&TT đã phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực báo chí, cụ thể là trong năm 2012, đã xử lý vi phạm 58 trường hợp cơ quan báo chí, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 51 trường hợp cơ quan báo chí với tổng số tiền 771 triệu đồng. Năm 2013, đã xử lý 49 trường hợp, trong đó phạt tiền 34 trường hợp với tổng số tiền 324 triệu đồng.
(Nguồn: baophapluat.vn)
CÁC TIN KHÁC:
Một số điểm mới của Luật Tổ chức Chính phủ 2015 (23/9/2015)
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8 (23/9/2015)
Chính sách mới về bất động sản - xây dựng có hiệu lực từ tháng 8/2015Nhiều chính sách, quy định mới liên quan đến lĩnh vực xây dựng, đầu tư và bất động sản sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2015. Hướng dẫn mới về quản lý dự án đầu tư xây dựng (23/9/2015)
Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT (23/9/2015)
“Thực hiện Luật Hộ tịch, cán bộ cần có tư duy đổi mới” (23/9/2015)
Công tác thi hành án dân sự tiếp tục chuyển biến rõ rệt (23/9/2015)
Chính sách mới đối với lao động dôi dư (23/9/2015)
Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài (23/9/2015)
Luật Hộ tịch nhiều nội dung mới, đang đốc thúc đưa vào cuộc sống (23/9/2015)
Lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) (23/9/2015)
Thủ tướng chỉ thị tăng cường CCTTHC trong lĩnh vực hải quan (23/9/2015)
Khắc phục tình trạng dự án luật “xin rút, xin lùi” (23/9/2015)
Phòng, chống tội phạm: Phải lấy gia đình làm nền tảng (23/9/2015)
Bổ sung nhiều quy định ngăn chặn hành vi trục lợi BHXH (23/9/2015)
Bồi thường trong THADS: Rõ hơn quy định về thiệt hại thực tế (23/9/2015)
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ quản trị website Hỗ trợ quản trị website
Văn phòng TƯ Hội Văn phòng TƯ Hội
Tuyển chọn tư vấn cho hoạt động 6.3.1.2
Hòa giải ở cơ sở: Cần sửa đổi để tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Đại hội lần 2 - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thủ tục hưởng di sản thừa kế
Thủ tục xóa án tích sẽ bớt gian nan, phức tạp?
Danh bạ các trung tâm Trợ giúp pháp lý
danh ba luat su
Trong tai thuong mai viet nam
Hệ thống văn bản QPPL
mau van ban
sealaw
điểm tin
 
© 2010 - 2011 HỘI BẢO TRỢ TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NGHÈO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 20, Ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 04.37154286
Điện thoại: 04.37154286 - Fax: 04.37154286 - Email: baotrotuphapvn@gmail.com
Thiết kế và lưu trữ bởi TTC Design