DANH BẠ PHÁP LÝ
thu tuc TGPL
Cong bao chinh phu
Cong chung
mau van ban
Tra cuu van ban luat mien phi
Luat su Dong Nam A
Khách online: 83
Lượt khách: 1
Tìm kiếm tin tức

Những kỷ vật xoa dịu nỗi đau

Những kỷ vật tưởng chừng như thất lạc đã được cựu binh Úc giữ gìn và trao lại cho các gia đình liệt sĩ ở Việt Nam.
Tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Ban Điều hành chương trình “Những linh hồn phiêu bạt” của cựu binh Úc cùng Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ ở Việt Nam (MARIN) đã tổ chức trao trả 13 kỷ vật cho thân nhân của 12 liệt sĩ ở 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi. Trong đó có 12 bức thư và một bức họa chân dung mẹ Việt Nam anh hùng.

Vỡ òa cảm xúc

Nhận được bức thư do chính tay mình viết cho người em là liệt sĩ Võ Thự, bà Võ Thị Chẩn (SN 1941, ngụ xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) ngã quỵ. Bà viết bức thư ấy 45 năm rồi, không ngờ bây giờ nó lại trở về với bà. Kỷ niệm một thời thơ dại sống lại qua những dòng chữ trong thư.

“Chắc nó chưa đọc được bức thư này. Nó hy sinh lúc nào gia đình không biết và đến giờ vẫn chưa tìm được mộ” - bà Chẩn sụt sùi rồi cho biết Thự hy sinh chẳng để lại bất kỳ di vật nào để thờ. Bà dự định sẽ mang bức thư này về để thờ vì gia đình của em chẳng còn ai.

                       
                    Cựu binh người Úc Derrill De Heer trao bức họa mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Diễn cho ông Vũ Năng Luyện

Xúc động nhất là khi cựu binh Derrill De Heer (từng tham gia chiến tranh Việt Nam trong vai trò kỹ thuật viên quân sự cho quân đội Mỹ) nâng niu bức họa chân dung mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Diễn (tỉnh Quảng Ngãi) để trả cho người con trai của mẹ là Vũ Năng Luyện (ngụ TP Đà Nẵng). Bức họa được tìm thấy bởi ông G. Dennis, một cố vấn quân sự người Úc tham gia trong Sư đoàn 1 của Mỹ tại Việt Nam trước năm 1975. “Theo Dennis, lúc đó ông đến ngôi làng vừa bị tấn công ở tỉnh Quảng Nam. Trong làng không một bóng người. Khi ông kiểm tra ngôi nhà đang cháy thì phát hiện một khung ảnh vỡ, bên trong là bức họa chân dung. Nghĩ rằng đây là một bức họa chân dung gia truyền nên ông mang về định tìm người trả lại” - Derrill De Heer kể.

Nhìn bức họa, ông Luyện nhận ra ngay đó là chân dung của mẹ do chính người em trai của ông là Lê Đình Sung vẽ trong những ngày tham gia chiến trường miền Nam. “Nhận lại bức chân dung, tôi cảm thấy như gặp lại mẹ và em trai. Cuộc hội ngộ mang dấu ấn tâm linh này có lẽ sẽ không xảy ra nếu bức họa không được Dennis cất giữ với lương tâm trong sáng và cao cả”- ông Luyện xúc động.

Chất chứa tình yêu thương

TS Bop Hall, đại diện chương trình “Những linh hồn phiêu bạt” của cựu binh Úc, cho biết ông đã đọc được 12 bức thư trao trả lần này và nhận ra bên trong những bức thư ấy vừa chất chứa tình yêu thương gia đình vừa thể hiện tình yêu nước cháy bỏng của người dân Việt Nam.

“Những bức thư của người mẹ gửi cho con căn dặn giữ gìn sức khỏe và gắng hoàn thành nhiệm vụ. Những bức thư của những người con nơi chiến trường gửi cho mẹ kể về chiến công của mình. Tình yêu gia đình của những người lính Việt Nam lồng trong tình yêu nước” - TS Bop Hall nói và còn cho biết ông rất hiểu nỗi đau chiến tranh, những mất mát của các gia đình Việt Nam và muốn góp một phần nhỏ để xoa dịu nỗi đau ấy nên 3 năm qua, ông đã tổ chức vận động để các cựu binh từng tham chiến tại Việt Nam mang đến những kỷ vật dù nhỏ nhưng ý nghĩa lớn đối với các gia đình Việt Nam.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng đây là những kỷ vật vô giá, có ảnh hưởng lớn đến các thế hệ thanh niên Việt Nam. “Chúng tôi tự hào vì những bức thư, những bức ký họa của đồng đội thể hiện ý chí mãnh liệt trong cuộc chiến đấu giành độc lập cho Tổ quốc; thể hiện hoài bão, lý tưởng và tình cảm đối với quê hương, đất nước” - ông Lộc nhìn nhận.

Cung cấp nơi chôn cất chiến sĩ Việt Nam

“Những linh hồn phiêu bạt” là chương trình do cựu binh Úc từng tham chiến tại Việt Nam thành lập năm 2010 nhằm trao trả cho Chính phủ và các gia đình liệt sĩ Việt Nam những tài liệu, kỷ vật cá nhân được các cựu binh Úc và New Zealand thu thập trong chiến tranh tại Việt Nam, đồng thời cung cấp địa chỉ xác thực về địa điểm chôn cất chiến sĩ Việt Nam trong các cuộc đụng độ. Trong 3 năm qua, chương trình này đã cung cấp địa điểm chôn cất của gần 3.800 chiến sĩ Việt Nam và trực tiếp tìm thấy hơn 500 hài cốt chiến sĩ Việt Nam.


(Nguồn: http://nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC:
Hải Phòng: 400 thân nhân có cơ hội tìm được mộ liệt sỹ (17/10/2013)
Khởi động hành trình cung cấp thông tin liệt sĩ tại Hà Nội (17/10/2013)
Hải phòng; Trợ giúp pháp lý, khớp nối thông tin cho nhân thân liệt sỹ (17/10/2013)
Lễ ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo tại TP. Hồ Chí Minh (25/7/2013)
Góp ý văn bản (25/6/2013)
Tập huấn về kỹ năng tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em (17/5/2013)
Trợ giúp pháp lý lưu động tại Thanh Trì, Hoài Đức - Hà Nội (1/4/2013)
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (31/3/2013)
Lễ ra mắt trung tâm tư vấn pháp luật tỉnh Hòa Bình (25/1/2013)
Hội bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam – Nhìn lại kết quả sau một năm đi vào hoạt động và phương hướng hoạt động năm tới (23/1/2013)
Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về phối hợp trong công tác bảo trợ tư pháp (9/1/2013)
Hội Bảo trợ tư pháp luôn đồng hành cùng người dân (9/1/2013)
Sự đồng hành của các tổ chức chính trị - xã hội với Hội Bảo trợ tư pháp trong việc trợ giúp pháp lý miễn phí (9/1/2013)
Đồng hành thiết thực của các Doanh nghiệp trong các hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam (9/1/2013)
Sự đồng hành của cơ quan truyền thông và báo chí trong bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam. (9/1/2013)
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ quản trị website Hỗ trợ quản trị website
Văn phòng TƯ Hội Văn phòng TƯ Hội
Tuyển chọn tư vấn cho hoạt động 6.3.1.2
Hòa giải ở cơ sở: Cần sửa đổi để tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Đại hội lần 2 - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thủ tục hưởng di sản thừa kế
Thủ tục xóa án tích sẽ bớt gian nan, phức tạp?
Danh bạ các trung tâm Trợ giúp pháp lý
danh ba luat su
Trong tai thuong mai viet nam
Hệ thống văn bản QPPL
mau van ban
sealaw
điểm tin
 
© 2010 - 2011 HỘI BẢO TRỢ TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NGHÈO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 20, Ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 04.37154286
Điện thoại: 04.37154286 - Fax: 04.37154286 - Email: baotrotuphapvn@gmail.com
Thiết kế và lưu trữ bởi TTC Design