DANH BẠ PHÁP LÝ
thu tuc TGPL
Cong bao chinh phu
Cong chung
mau van ban
Tra cuu van ban luat mien phi
Luat su Dong Nam A
Khách online: 34
Lượt khách: 1
Tìm kiếm tin tức

Vợ hoặc chồng chuyển giới thì tính sao?

Đó là một trong những nội dung băn khoăn được ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương đặt ra với Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng (18/8).

Lo chuyển giới làm thay đổi bản chất hôn nhân

Khoản 2 Điều 36 Dự thảo BLDS (sửa đổi) trình Quốc hội quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính (CĐGT). Cá nhân đã CĐGT thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác theo quy định tại Khoản 1 Điều này”.

Theo ông Phan Trung Lý – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật (UBPL) và nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), việc khẳng định Nhà nước không thừa nhận việc CĐGT cần được cân nhắc kỹ, bởi có thể xâm phạm đến quyền con người đã được ghi nhận trong Hiến pháp. Hơn nữa, một mặt vừa quy định Nhà nước không thừa nhận việc CĐGT, nhưng mặt khác lại quy định cho phép cá nhân đã CĐGT có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác là mâu thuẫn nhau.

Đa số ý kiến thành viên UBPL cho rằng quyền CĐGT là quyền con người, cần phải được ghi nhận trong luật. Do việc CĐGT không chỉ liên quan đến quyền nhân thân của một cá nhân mà kèm theo đó là rất nhiều vấn đề xã hội phát sinh, chẳng hạn như hành lang pháp lý cho việc áp dụng các biện pháp y học để CĐGT, hệ thống các văn bản pháp luật liên quan đến y tế, bảo hiểm, hôn nhân và gia đình, các chính sách an sinh xã hội... nên để bảo đảm tính thận trọng, hợp lý, UBPL đề nghị chỉnh lý nội dung này theo hướng xác định đây là quyền con người, quyền này sẽ thực hiện theo quy định của luật. Trên cơ sở đó, Quốc hội sẽ giao cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất để Quốc hội xem xét, quyết định vấn đề này bằng một văn bản luật.

Ông Nguyễn Doãn Khánh cũng đề nghị không qui định quyền này trong Dự thảo BLDS (sửa đổi) vì thấy vướng ngay từ một trường hợp rất cụ thể là CĐGT trong thời gian hôn nhân. Theo ông, khi một người trong quan hệ hôn nhân thực hiện quyền CĐGT thì sẽ dẫn đến thay đổi các quan hệ trong gia đình và kéo theo những hệ lụy rất lớn. Tuy nhiên, Dự thảo BLDS (sửa đổi) mới qui định về quyền CĐGT của một cá nhân mà chưa giải quyết được các hệ lụy đó thì sẽ là câu chuyện lớn với những mâu thuẫn, xung đột trong thực tế.

Bỏ quy định “trói” số chữ trong tên 

Ông Phan Trung Lý cho biết, tiếp thu ý kiến ĐBQH, Khoản 3 Điều 26 Dự thảo BLDS (sửa đổi) được chỉnh lý theo hướng chỉ quy định giới hạn về đặt tên đối với người có quốc tịch Việt Nam mà không áp dụng đối với người không có quốc tịch thường trú tại Việt Nam. Bởi người không có quốc tịch thường trú tại Việt Nam, về mặt pháp lý vẫn chưa xác lập mối quan hệ Nhà nước Việt Nam và công dân, do đó không cần áp dụng giới hạn này. 

Đồng thời, bỏ quy định “Họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái” do chưa xác định rõ được cơ sở hợp lý của việc giới hạn này và cũng không phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 14 Hiến pháp. Một số trường hợp cá biệt đặt tên quá dài, ảnh hưởng đến công tác quản lý hộ tịch, không thuận tiện trong giao dịch sẽ được thực hiện thông qua phương pháp tuyên truyền, giáo dục.

Tán thành với hướng điều chỉnh về vấn đề đặt tên trong Dự thảo BLDS (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh, đồng ý không hạn chế số lượng chữ cái trong tên gọi nhưng phải quy định rất cụ thể về vấn đề đặt tên như kinh nghiệm của các nước.

Theo Bộ trưởng, Dự thảo BLDS (sửa đổi) “cần nhấn mạnh việc đặt tên phải phù hợp tập quán, dân tộc, địa bàn để tránh những cái tên phản cảm”. Bên cạnh đó, tương tự như đề xuất của ĐBQH, Dự thảo Bộ luật có thể cho phép trong các trường hợp việc đặt tên không phù hợp tập quán, dân tộc, địa bàn thì cơ quan đăng ký hộ tịch hướng dẫn. Khi người dân chấp nhận phương án thì đăng ký. 

Hiện theo quy định của Dự thảo: “Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ”. Dự thảo BLDS (sửa đổi) cũng chỉnh lý quy định trường hợp phụ nữ độc thân có con thì họ của con do người mẹ quyết định vì theo ý kiến của ĐBQH, nếu buộc xác định họ của con có mẹ đơn thân theo họ của mẹ (như Dự thảo trước đây) là quá cứng nhắc...

Thấu hiểu lý do Ban soạn thảo đề xuất quy định về “điều chỉnh hợp đồng trong trường hợp hoàn cảnh thay đổi” là để tránh những thiệt hại  có thể xảy ra do nguyên nhân khách quan mà các bên đã không lường trước được khi ký kết hợp đồng, nhưng Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào cho rằng, qui định để Tòa án can thiệp điều chỉnh nội dung hợp đồng trong trường hợp này là khó cho việc thực hiện, hơn nữa vi phạm quyền tự định đoạt của các đương sự trong giao kết hợp đồng dân sự. 

Đây cũng là quan điểm của một số ý kiến tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này. Vì vậy, “nếu các bên đưa hợp đồng ra tòa trong trường hợp này thì tòa chỉ tuyên đình chỉ, chứ không can thiệp vào điều chỉnh nội dung hợp đồng” – ông Hào đề nghị.

(Nguồn: baophapluat.vn)
CÁC TIN KHÁC:
Trợ cấp với TNXP: Thực hiện sớm nhất và không thấp hơn đối tượng khác (23/9/2015)
Thừa phát lại khẳng định năng lực trong tống đạt văn bản (23/9/2015)
Lần đầu bàn luật Tín ngưỡng, tôn giáo (23/9/2015)
Hoạt động của Thừa phát lại: Sức lan tỏa đã ra ngoài phạm vi thí điểm (23/9/2015)
Cần Thơ: Hiệu quả từ “Quán cà phê pháp luật” (23/9/2015)
Bảo đảm quyền tự do và ổn định của hoạt động báo chí (23/9/2015)
Quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân: Luật sư nói gì? (23/9/2015)
Trẻ em được tham gia vào các chính sách, pháp luật quy định các vấn đề liên quan đến trẻ em (23/9/2015)
Sẽ có hình phạt chung thân không giảm án (23/9/2015)
Phải ra tòa nếu “né” cung cấp thông tin cho báo chí? (23/9/2015)
"Xiết" để cơ quan chủ quản báo chí hết cảnh "đười ươi giữ ống" (23/9/2015)
Một số điểm mới của Luật Tổ chức Chính phủ 2015 (23/9/2015)
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8 (23/9/2015)
Chính sách mới về bất động sản - xây dựng có hiệu lực từ tháng 8/2015Nhiều chính sách, quy định mới liên quan đến lĩnh vực xây dựng, đầu tư và bất động sản sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2015. Hướng dẫn mới về quản lý dự án đầu tư xây dựng (23/9/2015)
Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT (23/9/2015)
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ quản trị website Hỗ trợ quản trị website
Văn phòng TƯ Hội Văn phòng TƯ Hội
Tuyển chọn tư vấn cho hoạt động 6.3.1.2
Hòa giải ở cơ sở: Cần sửa đổi để tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Đại hội lần 2 - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thủ tục hưởng di sản thừa kế
Thủ tục xóa án tích sẽ bớt gian nan, phức tạp?
Danh bạ các trung tâm Trợ giúp pháp lý
danh ba luat su
Trong tai thuong mai viet nam
Hệ thống văn bản QPPL
mau van ban
sealaw
điểm tin
 
© 2010 - 2011 HỘI BẢO TRỢ TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NGHÈO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 20, Ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 04.37154286
Điện thoại: 04.37154286 - Fax: 04.37154286 - Email: baotrotuphapvn@gmail.com
Thiết kế và lưu trữ bởi TTC Design