DANH BẠ PHÁP LÝ
thu tuc TGPL
Cong bao chinh phu
Cong chung
mau van ban
Tra cuu van ban luat mien phi
Luat su Dong Nam A
Khách online: 109
Lượt khách: 1
Tìm kiếm tin tức

Tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Tây Ban Nha

Nhận lời mời của Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala Polo, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành (Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp) đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Tây Ban Nha.

Đây là chuyến thăm lịch sử vì là lần đầu tiên, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đến thăm và làm việc tại Tây Ban Nha. Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Rafael Catala Polo đã thông báo cho nhau tình hình kinh tế xã hội mỗi nước trong năm vừa qua, đặc biệt là những thành tựu chính trong quan hệ song phương (về quốc phòng, kinh tế - xã hội, đặc biệt là cán cân thương mại) kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao lên cấp độ quan hệ đối tác chiến lược năm 2009. 

Điểm sáng trong quan hệ song phương là trao đổi thương mại năm 2014 giữa hai nước đạt gần 3 tỷ USD ( đứng thứ 4 trong các nước EU).

Bộ trưởng Hà Hùng Cường vui mừng thông báo việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam mới quy định miễn thị thực 15 ngày cho công dân 5 nước, trong đó có Tây Ban Nha khi nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ trưởng Hà Hùng Cường điểm lại những thành tựu hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực các nghề tư pháp như công chứng, luật sư, thừa phát lại… Từ năm 2008 đến nay đã có 3 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam đến thăm, khảo sát về pháp luật và tư pháp tại Tây Ban Nha. 

Đồng thời, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng điểm lại những thành tựu cơ bản trong công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp của Việt Nam từ sau khi tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt từ sau khi Quốc hội thông qua Hiến pháp mới năm 2013, với trọng tâm là đổi mới về tổ chức và hoạt động của cả 3 nhánh quyền lực (lập pháp, hành pháp và tư pháp) trên nguyên tắc Nhà nước pháp quyền XHCN, phát huy dân chủ, đảm bảo quyền cơ bản của công dân, đặc biệt xác định rõ Tòa án là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, là trọng tâm của cải cách tư pháp.

Bộ trưởng Rafael Catala Polo nhiệt liệt chào đón Đoàn liên ngành của Việt Nam; giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp Tây Ban Nha; vai trò của Bộ Tư pháp đại diện cho Chính phủ quản lý hệ thống tòa án, công tố địa phương về mặt cơ sở vật chất, kinh phí; vai trò của Bộ Tư pháp quản lý các nghề luật (công chứng viên, thừa phát lại, luật sư…), đảm bảo cho các nghề này giữ vững đạo đức nghề nghiệp, góp phần duy trì công lý và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền. 

Về lĩnh vực đào tạo nghề luật của Bạn hiện nay đang có sự phân tán giữa đào tạo thẩm phán, công tố viên và các nghề bổ trợ tư pháp. Ngài Bộ trưởng cho biết quan điểm cá nhân là nên theo mô hình đào tạo tập trung như của Pháp và Đức, nhất là đào tạo thẩm phán và công tố viên nên dựa trên một chương trình chung thống nhất và hai chức danh này có thể được luân chuyển vị trí cho nhau trong quá trình thực thi công vụ. 

Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu sự quản lý của Chính phủ nói chung mà đại diện là Bộ Tư pháp về cơ sở vật chất, kinh phí… không được làm ảnh hưởng đến sự độc lập trong hoạt động của các chức danh tư pháp, đặc biệt là thẩm phán.

Trên cơ sở thảo luận và dựa trên nhu cầu mỗi bên, hai Bộ trưởng thống nhất chủ trương sẽ sớm tiến hành đàm phán Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, thương mại nhằm tạo hành lang pháp lý ổn định và tạo điều kiện cho công dân, pháp nhân của nước này đầu tư, sinh sống trên lãnh thổ nước kia.

Cuối buổi tọa đàm, hai Bộ trưởng ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp với nội dung cơ bản là trao đổi kinh nghiệm về cải cách tư pháp, về mô hình và quản lý hoạt động trợ giúp pháp lý, về đăng ký giao dịch bảo đảm; trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu về nghiệp vụ công chứng; hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp lý, bao gồm cả đào tạo thẩm phán và công tố viên; hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý; trao đổi kinh nghiệm tham gia các điều ước quốc tế liên quan tới chức năng, nhiệm vụ của mỗi Bộ.

Kết thúc cuộc gặp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường chính thức mời Bộ trưởng Rafael sớm thu xếp thăm Việt Nam vào một thời gian phù hợp. Bộ trưởng Rafael đã vui vẻ nhận lời.

Ngoài buổi hội đàm và ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam do Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường dẫn đầu đã thăm và làm việc với Hội đồng tư pháp quốc gia, Hội đồng công chứng tối cao, Viện Công tố trung ương, Hiệp hội luật sư và Ủy ban Tư pháp Hạ nghị viện Tây an Nha.

(Nguồn: baophapluat.vn)
CÁC TIN KHÁC:
Sửa Nghị định 67: Phải bám sát mục tiêu ban đầu (10/9/2015)
Người dân “chấm điểm” về dịch vụ hành chính công (10/9/2015)
Cần quyết liệt hơn trong triển khai Thông tư liên tịch số 23 (10/9/2015)
Chính thức bỏ con dấu doanh nghiệp từ 1/7/2015 (10/9/2015)
Đảng bộ Tổng cục THADS thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp: Nhiều chuyển biến tích cực (10/9/2015)
Họp Hội đồng bình chọn “Gương sáng Tư pháp” (10/9/2015)
Không có chuyện công chức “bỏ tiền túi” bồi thường người bị oan (10/9/2015)
Tài sản hư hỏng, đương sự không nhận được quyền tiêu hủy (10/9/2015)
Kê khai tài sản còn hình thức, “làm khó” cho việc thu hồi? (10/9/2015)
Xử lý vướng mắc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài (10/9/2015)
Việt Nam - Malta tăng cường hợp tác trong lĩnh vực con nuôi (8/9/2015)
Phải cải cách ngay các TTHC liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp (8/9/2015)
Việt Nam và Hungary hợp tác chặt chẽ để cùng hội nhập (8/9/2015)
Không can thiệp sâu vào hoạt động hội và tôn giáo, tín ngưỡng (8/9/2015)
Từ 1/7, cấp thẻ BHYT cho trẻ cùng lúc đăng ký khai sinh (8/9/2015)
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ quản trị website Hỗ trợ quản trị website
Văn phòng TƯ Hội Văn phòng TƯ Hội
Tuyển chọn tư vấn cho hoạt động 6.3.1.2
Hòa giải ở cơ sở: Cần sửa đổi để tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Đại hội lần 2 - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thủ tục hưởng di sản thừa kế
Thủ tục xóa án tích sẽ bớt gian nan, phức tạp?
Danh bạ các trung tâm Trợ giúp pháp lý
danh ba luat su
Trong tai thuong mai viet nam
Hệ thống văn bản QPPL
mau van ban
sealaw
điểm tin
 
© 2010 - 2011 HỘI BẢO TRỢ TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NGHÈO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 20, Ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 04.37154286
Điện thoại: 04.37154286 - Fax: 04.37154286 - Email: baotrotuphapvn@gmail.com
Thiết kế và lưu trữ bởi TTC Design