DANH BẠ PHÁP LÝ
thu tuc TGPL
Cong bao chinh phu
Cong chung
mau van ban
Tra cuu van ban luat mien phi
Luat su Dong Nam A
Khách online: 63
Lượt khách: 1
Tìm kiếm tin tức

Tài sản hư hỏng, đương sự không nhận được quyền tiêu hủy

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong hoạt động thi hành án dân sự đang được Bộ Tư pháp đưa ra lấy ý kiến có nhiều quy định mới về vấn đề tiêu huỷ, bảo quản, trích xuất vật chứng… nhằm tạo điều kiện hơn cho cơ quan thi hành án cũng như cơ quan tiến hành tố tụng.

Đã có  giải pháp cho tài sản không xác định địa chỉ

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự (THADS) được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014, có hiệu lực từ ngày 1/7. Với việc ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, nhiều quy định pháp luật về thủ tục THADS đã được sửa đổi, bổ sung. 

Do đó, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật THADS năm 2008 cũng cần phải được sửa đổi, bổ sung và ban hành một cách kịp thời, đồng bộ, trong đó có Thông tư số 22/2011/TT-BTP ngày 02/12/2011 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số thủ tục trong quản lý hành chính về THADS và Thông tư số 09/2011/TT-BTP ngày 30/5/2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc quản lý, sử dụng các loại biểu mẫu nghiệp vụ THADS. 

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp, qua 04 năm thực hiện, một số quy định của các Thông tư trên đã và đang bộc lộ những vướng mắc, bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn của cơ quan thi hành án (THA). Bên cạnh đó, thực tế hoạt động THA phát sinh nhiều vấn đề cần phải hướng dẫn nhưng các Thông tư trên không quy định.

Đơn cử như việc tiêu hủy vật chứng bấy lâu nay là vấn đề không ít nan giải của các cơ quan THADS. Vật chứng nào được tiêu hủy, quy trình tiêu hủy ra sao, giấy tờ tài sản mà hết thời hạn thì xử lý như thế nào… 

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong hoạt động THADS đang được Bộ Tư pháp đưa ra lấy ý kiến quy định rõ: Đối với vật chứng, tài sản thuộc diện tiêu hủy theo bản án, quyết định; tài sản không bán được hoặc bị hư hỏng không còn giá trị sử dụng theo quy định của Luật THADS; tài sản của người phải THA trong trường hợp cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển quyền sử dụng đất nhưng bị hư hỏng và không còn giá trị sử dụng mà đương sự không nhận hoặc không xác định được địa chỉ thì Thủ trưởng cơ quan THA ra quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản đó theo quy định. 

Khi tiêu hủy vật chứng, tài sản phải lập biên bản ghi rõ hiện trạng của vật chứng, tài sản tiêu hủy, có họ tên, chữ ký của các thành viên Hội đồng tiêu hủy; biên bản phải gửi cho Viện kiểm sát, cơ quan tài chính cùng cấp và lưu hồ sơ THA.

Hết thời hạn 1 năm không nhận, có quyền trả lại?

Đối với giấy tờ liên quan đến tài sản, nhân thân của đương sự được bản án, quyết định tuyên trả lại cho đương sự, Dự thảo Thông tư ấn định rõ: hết thời hạn 1 năm kể từ ngày thông báo, nếu đương sự không đến nhận, Chấp hành viên làm thủ tục chuyển giao cho cơ quan đã ban hành giấy tờ đó theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật THADS. 

Trường hợp cơ quan ban hành giấy tờ đó ở nước ngoài thì thực hiện tương trợ tư pháp. Văn bản yêu cầu tương trợ tư pháp và các tài liệu kèm theo được dịch ra ngôn ngữ quy định tại Điều 5 Luật Tương trợ tư pháp và gửi tới Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tư pháp đề nghị ủy thác cho cơ quan có thẩm quyền.

Riêng vấn đề trích xuất  vật chứng phục vụ cho hoạt động tố tụng, Dự thảo Thông tư quy định: cơ quan yêu cầu trích xuất phải có văn bản gửi cơ quan thi hành án. Căn cứ đề nghị của cơ quan đề nghị trích xuất, Thủ trưởng cơ quan THA quyết định việc xuất kho để chuyển giao cho cơ quan yêu cầu. 

Cơ quan yêu cầu trích xuất vật chứng phải đến nhận vật chứng tại kho của cơ quan THA và chịu trách nhiệm vận chuyển, bảo quản trong quá trình sử dụng vật chứng đó. Trường hợp số lượng vật chứng, tài sản quá lớn, không thể bố trí bảo quản tại cơ quan THA thì tùy từng trường hợp cụ thể, Thủ trưởng cơ quan THA có thể tiếp tục ký hoặc ký mới hợp đồng thuê cơ quan, đơn vị có điều kiện bảo quản (ví dụ: tài sản bị kê biên, tạm giữ là ô tô, tàu thuyền... trước đó đã được cơ quan điều tra ký hợp đồng gửi giữ ở một tổ chức, cá nhân nào đó thì cơ quan THA có thể tiếp tục ký hợp đồng với các cơ quan, tổ chức đó hoặc ký hợp đồng thuê cơ quan, tổ chức khác).

(Nguồn: baophapluat.vn)
CÁC TIN KHÁC:
Kê khai tài sản còn hình thức, “làm khó” cho việc thu hồi? (10/9/2015)
Xử lý vướng mắc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài (10/9/2015)
Việt Nam - Malta tăng cường hợp tác trong lĩnh vực con nuôi (8/9/2015)
Phải cải cách ngay các TTHC liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp (8/9/2015)
Việt Nam và Hungary hợp tác chặt chẽ để cùng hội nhập (8/9/2015)
Không can thiệp sâu vào hoạt động hội và tôn giáo, tín ngưỡng (8/9/2015)
Từ 1/7, cấp thẻ BHYT cho trẻ cùng lúc đăng ký khai sinh (8/9/2015)
Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác trong đấu tranh với tội phạm môi trường (8/9/2015)
10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015 (8/9/2015)
Người lao động tiếp tục được hưởng BHXH 1 lần (8/9/2015)
Quy định mới về bảo lãnh ngân hàng cho người mua nhà (8/9/2015)
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2015 (8/9/2015)
Phải cho báo chí kiện ra tòa nếu bị né cung cấp thông tin (8/9/2015)
Đầu tư thiết bị ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình (8/9/2015)
Nới room cho nhà đầu tư nước ngoài (8/9/2015)
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ quản trị website Hỗ trợ quản trị website
Văn phòng TƯ Hội Văn phòng TƯ Hội
Tuyển chọn tư vấn cho hoạt động 6.3.1.2
Hòa giải ở cơ sở: Cần sửa đổi để tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Đại hội lần 2 - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thủ tục hưởng di sản thừa kế
Thủ tục xóa án tích sẽ bớt gian nan, phức tạp?
Danh bạ các trung tâm Trợ giúp pháp lý
danh ba luat su
Trong tai thuong mai viet nam
Hệ thống văn bản QPPL
mau van ban
sealaw
điểm tin
 
© 2010 - 2011 HỘI BẢO TRỢ TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NGHÈO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 20, Ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 04.37154286
Điện thoại: 04.37154286 - Fax: 04.37154286 - Email: baotrotuphapvn@gmail.com
Thiết kế và lưu trữ bởi TTC Design