DANH BẠ PHÁP LÝ
thu tuc TGPL
Cong bao chinh phu
Cong chung
mau van ban
Tra cuu van ban luat mien phi
Luat su Dong Nam A
Khách online: 295
Lượt khách: 5,307,472
Tìm kiếm tin tức

Bảo vệ người cung cấp thông tin trong phòng chống tham nhũng

Sáng 04/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì hội nghị.

Ít xảy ra tham nhũng

Theo Bộ Tư pháp, trong 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Tư pháp ít xảy ra tham nhũng. Qua công tác kiểm tra nội bộ tại các cơ quan, tổ chức đơn vị thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp đã phát hiện và xử lý 22 trường hợp. Công tác thanh tra của Bộ đã tập trung vào một số lĩnh vực công tác có thể có những sơ hở hoặc nhũng nhiễu làm nảy sinh hành vi tham nhũng như: công tác tổ chức cán bộ, quản lý ngân sách, tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản… nhằm chấn chỉnh, khắc phục nghiêm túc, kịp thời hạn chế tồn tại. Qua công tác thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành 33 Quyết định thu hồi với tổng số tiền là trên 1,5 tỷ đồng.

“Hành vi tham nhũng hiện nay được đánh giá là diễn biến phức tạp, nhưng các vụ việc phát hiện, xử lý còn hạn chế. Việc thu hồi tài sản do tham nhũng còn chưa làm tốt, việc kê khai tài sản hiện nay còn nặng nề hình thức”, quyền Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện cho biết.

Trong khi đó, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, phương tiện công việc và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ trực tiếp phát hiện, xử lý tham nhũng còn bất cập. Cơ quan thanh tra khi phát hiện hành vi tham nhũng phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra dẫn đến chưa kịp thời trong phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng.

Tăng cường kiểm tra

Sửa đổi toàn diện Luật phòng, chống tham nhũng hiện hành là một trong những đề xuất được Bộ Tư pháp nêu lên để thực hiện tốt hơn công tác này. Trong đó cần sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật theo hướng mở rộng khái niệm quà tặng bao gồm cả lợi ích vật chất và các các lợi ích khác, quy định rõ về định mức quà tặng tối đa; trách nhiệm kê khai, thông báo về việc nhận quà tặng; quy định về xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự việc tham nhũng... Bên cạnh đó, hoàn thiện quy định về bảo vệ người tố cáo, người cung cấp thông tin vụ việc tham nhũng nhằm tạo điều kiện để người dân, cán bộ, công chức mạnh dạn tố cáo tham nhũng.


 

Ông Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính lưu ý, việc thi hành án dân sự đối với các vụ án tham nhũng chỉ dựa trên bản án đã tuyên, trong khi trước khi có bản án trải qua nhiều giai đoạn, nên tài sản dễ bị tẩu tán. “Chúng ta hiện không có cơ chế đăng ký tài sản của cán bộ, nên phải xây dựng “cơ chế liên hoàn” để thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả”, ông Dũng nhấn mạnh.

Từ kinh nghiệm trong phòng chống tham nhũng ở đơn vị mình, Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Nguyễn Quang Thái cho rằng, quan trọng là phải làm tốt công tác phòng ngừa. “Ở Hà Nội, quy trình luân chuyển, điều động cán bộ với những tiêu chí rõ ràng nên nhìn vào đó, mỗi cán bộ Thi hành án biết mình phải làm gì. Quá trình thi hành án lãnh đạo Cục cũng trực tiếp kiểm tra, có biểu hiện tiêu cực là lập Đoàn kiểm tra” - ông Thái cho biết. Còn ông Vũ Hồng Dương, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp thì kiến nghị cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực này theo hướng thuận tiện cho tổ chức, công dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác phòng chống tham nhũng của Bộ, trong đó đầu mối là Thanh tra Bộ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ ra những khó khăn rất đặc thù của công tác phòng chống tham nhũng, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy chế đã ban hành; tăng cường kiểm tra hoạt động tại các Chi cục Thi hành án dân sự; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ cần tiếp tục chú trọng vấn đề đạo đức công chức, cải thiện đời sống cho cán bộ, công chức. Bộ Tư pháp cũng sẽ cố gắng trong việc nghiên cứu, đề xuất các quy định của pháp luật phù hợp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

(Nguồn: BTP)
CÁC TIN KHÁC:
Ký kết giao ước thi đua khối các cơ quan Tư pháp, THADS khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (7/3/2016)
Khối cơ quan tư pháp Đồng bằng sông Cửu Long ký kết giao ước thi đua 2016 (7/3/2016)
Rà soát, lập hồ sơ đề nghị tổ chức Tòa chuyên trách (7/3/2016)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chánh án Tòa án tối cao LB Nga (3/3/2016)
Tránh chính trị hóa các vấn đề quyền con người (3/3/2016)
To run a joint program in natural disaster prevention in 2016-2020 (3/3/2016)
Chuẩn nghèo không chỉ dựa vào thu nhập (2/3/2016)
Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư (2/3/2016)
Điều kiện kinh doanh dược liệu (2/3/2016)
Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai, thảm họa (2/3/2016)
Thủ tục biên phòng điện tử tại các cảng biển (2/3/2016)
Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá 13 bắt đầu từ 21/3 (1/3/2016)
Hôm nay 1/3/2016: Bắt đầu điều chỉnh viện phí (1/3/2016)
Chính sách mới liên quan đến công an, lãnh đạo tỉnh (1/3/2016)
Chương trình giám sát cá da trơn: Việt Nam có thể khởi kiện Mỹ ra WTO? (1/3/2016)
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ Hỗ trợ
Hỗ trợ quản trị website Hỗ trợ quản trị website
Văn phòng TƯ Hội Văn phòng TƯ Hội
Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tổ chức Đại hội lần 2 - Nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thủ tục hưởng di sản thừa kế
Thủ tục xóa án tích sẽ bớt gian nan, phức tạp?
Bố trí cán bộ có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực làm công tác tiếp dân
Dự thảo BLHS (sửa đổi): Nhiều quy định mang tính đột phá
Danh bạ các trung tâm Trợ giúp pháp lý
danh ba luat su
Trong tai thuong mai viet nam
Hệ thống văn bản QPPL
mau van ban
sealaw
điểm tin
 
© 2010 - 2011 HỘI BẢO TRỢ TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NGHÈO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 20, Ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 04.37154286
Điện thoại: 04.37154286 - Fax: 04.37154286 - Email: baotrotuphapvn@gmail.com
Thiết kế và lưu trữ bởi TTC Design